ออฟฟิศซินโดรม (Office syndrome) คืออะไร?

ออฟฟิศซินโดรม หรือกลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial pain syndrome) คือ อาการปวดจากการใช้งานของกล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เช่นการนั่งทำงานต่อเนื่องกับคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนท่าทางหรืออริยาบทเป็นเวลานาน จนทำให้เกิดอาการปวดสะสมและกลายเป็นปวดเรื้อรังในที่สุด

อาการออฟฟิศซินโดรมที่พบบ่อย

1.ปวดตา สายตาเบลอ ตาพร่า

สาเหตุอาการปวดตา สายตาเบลอ ตาพร่า ได้แก่การจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ใช้สายตาหนักเป็นเวลานานจนเกินไป ตาล้า ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตา สายตาพร่า หรืออาจมองเห็นภาพซ้อนได้จนไม่สามารถทำงานต่อได้

2.ปวดศีรษะ

อาการปวดศีรษะจากออฟฟิศซินโดรม มึนหัว ปวดหัว เกิดจากการลุกลามของอาการปวดคอ บ่า ไหล่ ที่ทำให้กล้ามเนื้อตึงจนไม่สามารถไหลไปเลี้ยงส่วนหัวได้ตามปกติ จนเกิดเป็นอาการปวดศีรษะ หากอาการรุนแรงมีความเสี่ยงที่จะเกิดไมเกรนได้

3.ปวดหลัง คอ บ่า ไหล่

อาการปวดคอ ปวดบ่า ปวดไหล่ อาการเหล่านี้เกิดจากการนั่งในท่าทางที่ไม่เหมาะสมเป็นเวลานาน เกร็งตัว ก้มหรือเงยบ่อยจนเกินไป ไม่มีการเคลื่อนไหวระหว่างวันเท่าที่ควร เป็นเหตุให้กล้ามเนื้อตึงเครียดจนปวดหลัง คอ บ่า ไหล่ได้

4.ปวดขา เหน็บชา

การนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานานจะทำให้เส้นเลือดดำถูกกดทับและส่งผลให้เลือดไหลเวียนผิดปกติจนเกิดอาการเหน็บชา ปวดขาได้ง่าย

ออฟฟิศซินโดรมรักษาได้อย่างไร

การรักษากลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมด้วยวิธีต่างๆ นั้นเป็นเพียงการรักษาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด เป็นการรักษาอาการกล้ามเนื้ออักเสบหรือรักษาพังผืดในกล้ามเนื้อ วิธีป้องกันที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงาน ท่านั่ง ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า